เที่ยวไต้หวัน

ประเทศไต้หวัน Taiwan

ชื่อดั้งเดิมคือ “Formosa” มีประชากร 23 ล้านคน ขนาด 1,137 กม ซึ่งถือเป็นจุดหมายที่นักท่องเที่ยวไทย เลือกเดินทางเป็นอันดับต้น ๆ การเดินทางจากประเทศไทย ใช้เวลาบินประมาณ 3 ชั่วโมง 20 นาที ระยะทางราว 2,200 กม จุดเด่นคือสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ และวัฒนธรรม  แถมยังมีอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ และ เมนูเครื่องดื่มชื่อดังไปทั่วโลก ต้นกำเนิด "ชานมไข่มุก" 

ไต้หวัน มีวัดกว่า 12,000 แห่ง ที่สามารถมาขอพร เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต โดยมีวัดที่มีชื่อเสียงทางด้าน :

โชคลาภ : ZI NAN TEMPLE (NANTOU)

การงาน : WENWU TEMPLE (NANTOU)

สุขภาพ : DAJIA JENN LANN TEMPLE (TAICHUNG)

ความสุขกายสบายใจ : FO GUANG SHAN BUDDHA MUSEUM (KAOHSIUNG)

 

นอกจากนั้น ยังมีความอร่อยระดับ MICHELIN อีก 139 ร้าน จาก นักชิม ปี 2023

ในปีนี้ยังมีเพิ่ม จากอีก 26 รางวัล จากทั้ง ไทเป ไถจง ไถหนาน และเกาสง

 

มากับ Presenter ไทย คุณ บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ภายใต้คอนเซป : All is just right in TAIWAN

 

ประวัติศาสตร์ของไต้หวัน เคยอยู่ใต้การปกครองของชาว ดัตซ์ และ สเปน กว่า 38 ปี หลังจากนั้น ราชวงศ์ชิงปกครองต่อ 212 ปี หลังจากนั้นถูกยกให้ญี่ปุ่นปกครองอีกราว 50 ปี ในปี 1911 ญี่ปุ่นคืนเอกราชให้ไต้หวัน รอบเกาะไต้หวันมี 5 หมู่เกาะ คือ 1,137 กม คือ จิงเหมิน (เหล้าเกาหลียง) หมาจู่ หลวี่เต่า หลานหยี เผิงอู๋ 

สถานที่ท่องเที่ยวในไต้หวัน ที่ได้รับความนิยม :

ตึกไทเป 101 (Teipei 101) เป็นทั้งแหล่งช้อปปิ้งและ สามารถขึ้นไปชมวิว ชั้น B1 เป็นร้านอาหาร และมี Street Food ชั้นที่ 1 จนถึงชั้นที่4 เป็นห้างสรรพสินค้าแบรนด์เนมที่นี่มีครบทุกแบรนด์ เราไปดูชมวิวชั้น 91 (ประมาณ 600 NT) ซื้อตั๋วได้ที่ชั้น 5 แล้วก็ไปจากชั้นที่ 5 ถึงชั้นที่ 87  ใช้เวลาเพียง 37 วินาที มีชั้น 85 เป็นร้านอาหาร  เป็นจุดที่นิยมในการมา Countdown เพราะมีการยิงแสงสี Firework ที่สวยงามมาก  รวมทั้งมีศิลปะรูปทารกโดยใช้ สายสลิงขนาดใหญ่ที่เหลือใช้จากการสร้างตึก เป็นปฏิมากรรมหน้าตึกที่สื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง เพราะทารกเกิดใหม่เป็นสัญลักษณ์ที่นำความเจริญยิ่งๆขึ้นไป เปรียบเสมือนรูปลักษณ์ของตึกที่มีรูปทรงเป็นปล้องๆสูงขึ้นไปเรื่อยๆ รวมทั้งมี เหรียญเงินโบราณ แสดงถึงมีเงินมีทอง เจริญรุ่งเรือง 

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก ซึ่งได้รับการบริจาคที่ดินในการสร้างจากเพื่อนลูกชายเจียงไคเช็ก คือเจี่ยงจิ้งกั๋ว ล้อมรอบด้วยกำแพง มีหน้าต่างกว่า 300 บาน ปลูกดอกหอมหมื่นลี้ มีสวนซากูระ หลังคาสีน้ำเงิน ตัวตึกสีขาว ด้านหน้ามีบันได 89 ขั้นตามอายุของเจียงไคเช็ก เข้าจากด้านตะวันตก กลับขึ้นรถทางตะวันออก ชั้นล่างจะเป็นชีวประวัติ และรถ ของใช้ส่วนตัว มีการจัดทหารเปลี่ยนเวรยามทุก ชม ในเวลาทำการ  

ท่องเที่ยวไต้หวัน

 ไทเป101                อนุสรณ์สถานเจียงไคเชค                taiwan

Sun Moon Lake ทะเลสาบสุริยัน-จันทรา มีพื้นที่ล้อมรอบราว 29 กม ส่วนใหญ่จะออกจากท่าเรือสุ่ยเซ่อ ใช้เวลาเพียง 7 นาที มีปลาที่เลี้ยงในพื้นที่แห่งนี้ซึ่งเป็นปลาที่ประธานาธิบดี เจียงไคเช็ก ชอบเป็นพิเศษ จึงได้เสริฟขึ้นโต๊ะอาหารของนักท่องเที่ยวเป็นประจำ ในพื้นที่หนานโถว เรียกว่า "เมนูปลาประธานาธิบดี"  เรือจะวิ่งผ่านเกาะลาลู(เกาะหัวกวาง) มีประวัติของชนเผ่าเส้า โดยความเชื่อว่ากวางเป็นสัตว์ที่นำพาชนเผ่ามาพบกันความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่แห่งนี้ จากเดิมที่ทางชนเผ่าอยู่อาศัยบนพื้นที่ราบสูง ก่อนจะถึง ทางขึ้นไปสักการะพระถังซัมจั๋ง ที่วัดเสวียนกวัง ซึ่งมีก้อนหินด้านหน้า  และด้านในจะมีประวัติการเดินทางกับพระไตรปิฎก ที่ท่าเรือเสวียนกวัง ซึ่งมีร้านขายไข่ต้มใบชา เห็ดหลินจือ และเห็ดหอม อาม่า ซึ่งมีประวัติการขายจากการได้รับอนุญาติจากมาดามซ่ง ซึ่งขายจากอายุ 12 จนอาม่าเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 94 ปี เมื่อปี 2022 ที่มีสูตรพิเศษ ทั้งใบชาและเห็ดหอม ทำให้ไข่ต้มมีความหอมเป็นพิเศษ บรเวณรอบทะเลสาบ มีนักปั่นจักรยานนิยมมาปั่นจักรยานเป็นจำนวนมาก 

- บ้านพักตากอากาศของเจียงไคเช็ก เป็นตึกสีน้ำตาลชื่อ “หานปี้โหลว” อยู่ด้านข้างทะเลสาบ

-วัดเหวินอู่ เป็นการบริจาคเงินจากเศรษฐี ตามคำแนะนำของซินแส บริจากเงินสร้างสิงห์โต 2 ตัวหน้าวัดมุลค่ากว่า 2 ล้านบาท โดยมีเทพเจ้ากวนอูองค์เล็ก พร้อมกับองค์ไฉ่ซิ่งเอี้ย ชั้นแรก เทพเจ้ากวนอูอยู่ในวัด ชั้น 2 และ นักปราชญ์ขงจื้ออยู่ด้านบน โดยวัดชั้นแรกมีการขอเทพในการขอเสี่ยงเซียมซี ต้องโยนไม้ให้ 2 ชิ้น คว่ำและหงาย จากนั้นก็เลือกแท่งไม้จะมีหมายเลขให้ไปกดเครื่องจะมีผลเซียมซีออกมา ปัจจุบันมีภาษาไทยรองรับนักท่องเทียวไทยด้วย โดยวัดไต้หวันใช้ระบบเข้าประตูขวา ออกประตูซ้าย 

-เหยหลิ่ว Hi-Light อยู่ที่ ปฏิมากรรมทางธรรมชาติ “เศียรราชินี” จะอยู่โซนที่ 2 รวมทั้ง หินหัวช้าง รองเท้านางฟ้า หินเทียน อยู่ติดทะเล

ส่วนโซนแรก จะมี หินองค์หญิง คิงคอง ขนมปังปัวหลัว (สัปปะรด)

ระหว่างสองโซน มีรูปปั้น หลินเทียนเจิน เป็นฮีโร่ ที่ลงไปช่วยเด็กตกน้ำ เสียชีวิตในพื้นที่ จึงได้สร้างเป็นอนุสรณ์ไว้ในพื้นที่เหยหลิ่ว

ตำนานจากเรื่องเล่า ธรรมชาติที่เกิด หินที่มีรูปลักษณ์หลากหลายสิ่ง เกิดจากนางฟ้าลงมาบนโลกมนุษย์ และหลงแสงสี จนถึงเวลาจะกลับบนสวรรค์ แต่ลืมช้างที่ขี่มาจากบนสวรรค์ และรองเท้าอยู่ 1 ข้าง 

 

ท่องเที่ยวไต้หวัน

เศียรราชินี ไต้หวัน                 เหยหลิ่ว                 อุทยานเหยหลิ่ว

จิ่วเฟิ่น ไต้หวัน                 ตลาดไต้หวัน                 อาหารไต้หวัน

หมู่บ้านจิ่วเฟิ่น (หมู่บ้านโคมแดง) ร้านชา อาเม เป็น Landmark ซึ่งอยู่ด้านใน ต้องเดินแยกทางขวาลงบันไดไปหนึ่งช่วง อยู่ด้านขวา นอกจากนั้นจะมีทั้งของกินมากมาย ที่ขึ้นชื่อ อาทิ : ไอติมถั่วตัดโรยผักชี , บัวลอย , สตรอเบอรรี่อบแห้ง, ปลาแซลมอนหยอง, เฮยถังเจียง (น้ำขิง), วุ้นคล้ายเฉาก้วย, เต้าหู้ยัดไส้ รวมทั้งมีของที่ระลึกต่างๆ มากมาย

ข้อดีของการเลือกไต้หวันเป็นจุดหมายปลายทาง :

- ค่าครองชีพไม่สูง อาหารอร่อย ถูกปากคนไทย

- คนไทยไม่ต้องขอวีซ่าเข้าประเทศ

- เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายช้อปปิ้งโดยเฉพาะสินค้าเครื่องกีฬาอาทิ รองเท้ากีฬา เสื้อผ้ากีฬา แบรนด์ดัง

- ซื้อสินค้ากับร้านร่วมรายการ 2,000 NT ขึ้นไป ยื่น Passport ขอคืนภาษีได้ราว 5%

ของฝากจากไต้หวัน :

- ขนมพายสัปปะรด

- ชาอู่หลง

- ครีมบำรุงผิว มาดามซ่ง

- สร้อยข้อมือเจมิเนี่ยม

- ร่มไต้หวัน (ทนพายุฝน)

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง

*คนไต้หวันชอบเคี้ยวหมาก (ปิงหลาง) โดยเฉพาะพื้นที่นอกไทเป เพราะหมากมีส่วนช่วยกระตุ้นให้สดชื่น โดยเฉพาะคนขับรถทางไกล ในอดีตคนขายหมาก จะมีการขายผ่านตู้/ร้านกระจก จุดขายจะเป็นสาวขายหมากนุ่งน้อยห่มน้อย หรือบิกินี่นั่นเอง ใส่ส้นสูง แต่งหน้าทาปากใช้ความสวยเรียกลูกค้าจอดรถแวะซื้อหมาก

*Taxi ในประเทศใช้รถสีเหลืองเพียงสีเดียว และมีรถส่วนบุคคล Uber เพียงค่ายเดียว สังเกตุจากป้ายทะเบียนรถจะเป็นป้ายขาว ตัวหนังสือ/ตัวเลขสีแดง เริ่มต้นที่ 70-85 NT และ ทุกๆ กม จ่ายเพิ่ม กม ละ 25-30 NT มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นในกรณีที่ใช้บริการตอนกลางคืน 

*ไต้หวันใช้ภาษาจีนตัวเต็ม นับถือศาสนาพุทธนิกายมหายาน ลัทธิเต๋า คริสต์ อิสลาม 

*การจอดรถในไทเป จะมีค่าจอด ชมละ 40 NT จอดรถช่องที่ขีดเส้นสีขาว 

*ร้านชานมไข่มุก บางร้านจะเน้นชา บางร้านจะเน้นนม ใช้ทั้งชาแดง และชาเขียว 

*วัด จะมีแยกเป็น 3 ชนิด : ซื่อ เป็นวัดที่มีพระ มีแม่ชี , เมี่ยว เป็นวัดที่ไม่มีพระ แม่ชีจำศีล , กง คือ ศาลเจ้า 

*นักชอปปิ้งควรรู้ การลดราคาของร้านค้าไต้หวัน จะเขียนป้ายเลข 8 เจ๋อ จะหมายถึง ลด 20% 

*การซื้อของไต้หวันจะใช้หน่วย ชั่ง หรือ จิน มีปริมาตรเพียง 6 ขีด  

 

Visitors: 133,177